Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư buồng trứng chị em phụ nữ chớ nên bỏ qua


Theo thống kê, mỗi năm có tới hơn 20.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Đây là loại bệnh ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ và được gọi là “sát thủ thầm lặng” đối với những chị em trên tuổi 55. Mặc dù bệnh không có liên hệ đặc biệt nào với phụ nữ sau mãn kinh, nhưng nó rất nguy hiểm và khó phát hiện.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư buồng trứng chị em nên biết để có biện pháp điều trị kịp thời:

Trướng bụng

Cảm giác đầy bụng sau khi ăn no là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra liên tục ngay cả khi bạn không ăn hoặc ăn rất ít thì bạn nên đến gặp bác sỹ. Vì trướng bụng, đầy bụng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng.

Đau nhức lưng, chân và bụng dưới

Nhiều phụ nữ có thể bị đau ở vùng xương chậu, bụng hoặc thắt eo trong hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài hết tất cả các ngày trong chu kỳ thì bạn cũng đừng nên chủ quan mà hãy đi khám ngay.

Tiểu tiện nhiều lần

Một số người quan niệm đi tiểu nhiều là do thận yếu. Tuy nhiên, tiểu tiện nhiều đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của việc nhiễm trùng đường tiết niệu hay sự suy yếu của xương chậu và cảnh báo nguy cơ bạn mắc phải ung thư buồng trứng.

Giảm cân không lý do

Việc tăng cân hay giảm cân một cách đột ngột vào không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư. Ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời khối u có ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng, từ đó tác động đến trọng lượng của cơ thể.

Nếu bạn đang giảm cân mà không cần thực hiện chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục, thì đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe bất ổn.

Đau khi “quan hệ”

Nếu bạn bỗng dưng bị đau hoặc cảm thấy khó chịu khi quan hệ tình dục, điều này chắc chắn rằng có cái gì đó bất thường. Hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Lý do khác cho vấn đề này có thể do nhiễm trùng hoặc thậm chí thay đổi hoặc mất cân bằng nội tiết tố. Với bất kể lý do gì bạn cũng cần điều trị ngay lập tức.

nhung-dieu-can-biet-su-pha-thai
Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Khi ung thư buồng trứng hình thành và phát triển, nó có thể phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Theo thống kê, ngày một nhiều số lượng phụ nữ trên 55 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, không nhất thiết là sau mãn kinh bạn mới mắc ung thư buồng trứng.

Theo Heathline, ung thư phụ khoa cũng có thể xảy ra ở phụ nữ trẻ tuổi – ngay cả với những người chưa có kỳ kinh đầu tiên.

Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường hoặc có sự thay đổi khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt, tốt nhất bạn nên nói với bác sỹ để được kiểm tra kỹ càng hơn.

Mệt mỏi

Nhiều phụ nữ cảm thấy mệt mỏi một phần hoặc hầu hết thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy sự mệt mỏi được trở nên nặng hơn trong khi giấc ngủ của bạn vẫn được đảm bảo thì bạn hãy kiểm tra lại sức khỏe của mình.