Những điều cần biết về bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ tuổi mãn kinh


Không chỉ mệt mỏi, mất ngủ, suy giảm tình dục… mà viêm nhiễm âm đạo cũng là nỗi khổ với phụ nữ khi bước vào tuổi mãn kinh.

Theo thông kê, hiện nay có khoảng 30 – 50% phụ nữ tuổi mãn kinh mắc bệnh viêm âm đạo. Thông thường đây là chứng bệnh nhẹ, có thể chữa khỏi nhưng nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ chuyển biến qua giai đoạn mãn tính, dẫn đến mắc bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như: viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm nang buồng trứng, viêm đường tiết niệu, hình thành các tác nhân gây ung thư cổ tử cung, ung thư buồng tử cung.

Ngoài ra, viêm âm đạo ở phụ nữ tuổi mãn kinh còn gây những tác động không tốt đối với tâm sinh lí của bệnh nhân, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.

Nguyên nhân gây bệnh

Sau tuổi mãn kinh, các hệ thống như hệ tiết niệu, hệ tim mạch, hệ xương, thành âm đạo của người phụ nữ phát sinh hàng loạt các thay đổi. Hàm lượng đường glucosa cục bộ trong thành âm đạo suy giảm, niêm mạc mỏng đi, độ PH tăng cao.

Ngoài ra buồng trứng, là bộ phận chủ yếu tiết ra hormone giới nữ, bắt đầu trở nên yếu đi, chức năng suy yếu. Khi ấy chức năng phòng ngự tự nhiên của âm đạo yếu đi, sức đề kháng cục bộ giảm, dẫn đến các vi khuẩn gây bệnh rất dễ xâm nhập và sinh sôi bên trong cơ thể, gây ra chứng viêm nhiễm.

viem-am-dao-man-kinh-bb-baaadQTk9i
Đồng thời, viêm âm đạo tuổi mãn kinh cũng có thể bắt nguồn từ những người trước đây phải phẫu thuật cắt bỏ hai bên buồng trứng, điều trị vùng đáy bụng, hoặc thời gian cho con bú quá dài, cũng như tình trạng không thấy kinh trong thời gian dài.

Dấu hiệu của viêm âm đạo

Khi bị viêm âm đạo, “vùng kín” của chị em sẽ bị mẩn ngứa, rồi chất dịch từ âm đạo tiết ra nhiều và bất thường. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể xuất hiện khí hư như mủ, thậm chí âm đạo còn có hiện tượng ra máu. Ngoài ra, có thể xuất hiện một số cảm giác khó chịu như nóng rát ngoài âm đạo, ngứa vùng âm đạo, hoặc đau quặn vùng bụng dưới.

Và chứng viêm khi đã lan rộng, lây đến tiền đình và niêm mạc xung quanh cửa đường niệu đạo có thể xuất hiện các triệu chứng kích thích đường niệu như đi tiểu nhiều, đi tiểu đau…

Làm gì khi phát hiện viêm âm đạo tuổi mãn kinh?

– Duy trì thói quen khám phụ khoa định kỳ. Khi thấy những biểu hiện khác thường ở âm đạo, thăm khám để biết rõ nguyên nhân gây bệnh và được chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp nhằm tránh để bệnh diễn biến nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người phụ nữ khi đã nhiều tuổi.

– Phương pháp nội tiết tố thay thế trong điều trị viêm âm đạo cho phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh như dùng kem, thuốc uống hoặc tiêm nhằm cải thiện tình trạng “khô hạn” là một lựa chọn. Tuy nhiên, việc điều trị bằng phương pháp này cần theo chỉ định của bác sĩ và được theo dõi sát sao.

– Thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe bản thân, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín đúng cách. Tránh nhiễm khuẩn, và khắc phục nhanh dấu hiệu nhiễm khuẩn vùng kín.