Ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt liệu có nguy hiểm?


Trong một số trường hợp, chị em có thể thấy xuất hiện đốm máu hoặc thực sự chảy máu mặc dù không phải chu kỳ kinh nguyệt. Đây có thể là dấu hiệu của 1 bệnh nghiêm trọng.

Thực chất, sự chảy máu bất thường này có hai nhóm nguyên nhân cơ bản gây ra. Nhóm nguyên nhân liên quan đến hormon sinh dục nữ khiến cho sự phát triển của niêm mạc tử cung không bình thường và chảy máu cũng xuất hiện không bình thường. Nhóm nguyên nhân thứ hai liên quan đến các chấn thương cơ học, các tổn thương bệnh lý xuất hiện tại âm đạo làm mất đi sự liền mạch của âm đạo. Sự chảy máu cũng sẽ xuất hiện y hệt như các nguyên nhân liên quan đến hormon.

gai-bb-baaadF3Nfe

– Xuất huyết âm đạo trong thời gian đầu mang thai

Có thể là dấu hiệu sớm của hiện tượng sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung. Nếu bạn làm xét nghiệm thấy báo có thai đi kèm với hiện tượng xuất huyết âm đạo, hãy đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

– Sau khi tiến hành phá thai

Giai đoạn nhạy cảm này cũng có thể khiến âm đạo của bạn bị chảy máu ngoài chu kỳ kinh.

– Mất cân bằng nội tiết tố

Đặc biệt là sự mất cân bằng giữa hormone estrogen và progesterone có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo. Để biết chắc chắn, bạn nên làm xét nghiệm máu để kiểm tra.

– Dụng cụ tránh thai

Nếu bạn đang sử dụng vòng tránh thai thì chúng cũng có thể gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường do bị lệch hoặc khiến âm đạo và cổ tử cung của bạn đang bị viêm nhiễm.

Quan hệ tình dục

Chảy máu âm đạo cũng có thể xảy ra sau khi quan hệ tình dục do bị khô âm đạo hoặc quan hệ quá mạnh làm tổn thương “vùng kín” của bạn.

gái
Ra máu âm đạo có thể do viêm nhiễm phụ khoa hoặc do ung thư cổ tử cung.

– Do polyp tử cung hoặc u xơ tử cung

Đây là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ đã có con. Triệu chứng đi kèm là bụng lớn lên và thường lâm râm đau. Nếu bạn nghi ngờ rằng đang có 1 khối polyp hoặc u xơ tử cung trong âm đạo, nên đi khám bác sỹ sớm.

Ngoài ra có thể do viêm nhiễm phụ khoa hoặc do ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp xấu nhất, hiện tượng chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng hoặc ung thư âm đạo.

Lời khuyên của chuyên gia

Nếu lượng máu chảy ra không nhiều và chỉ thấm băng, máu chảy ra màu đỏ tươi, bạn có thể yên tâm đó chỉ là những chấn thương bên trong có thể do quan hệ tình dục gần đây gây ra. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi, tránh lao động nặng, đôi ba ngày hiện tượng này sẽ hết. Cần vệ sinh cơ quan sinh sản sạch sẽ để tránh nhiễm trùng thứ phát.

Nếu máu chảy ra lại có khí hư, mùi hôi, dịch nhờn nhiều và thậm chí có mủ… là chảy máu do viêm nhiễm đường sinh dục. Có thể do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra. Cần vệ sinh sạch sẽ và dùng thuốc kháng sinh điều trị. Hiện tượng chảy máu sẽ hết sau khi bệnh chính được điều trị triệt để. Lúc này viên thuốc đặt phụ khoa rất có tác dụng.

Nếu bạn chảy máu có kèm theo các hiện tượng như mót dặn, mót tiểu thì nguy cơ bạn bị khối u rất lớn. Lúc này bạn cần đi khám tại các cơ sở sản phụ khoa để có hướng xử lý kịp thời.

Nếu bạn chảy máu có liên quan đến các thuốc tránh thai thì bạn có thể yên tâm. Vì một thời gian ngắn sau bạn có thể tự bình ổn trở lại. Nhưng nhớ là không được lạm dụng thuốc tránh thai, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp.
Mọi trường hợp có chảy máu nhiều, chảy máu kéo dài bạn cần đi khám ngay. Lúc này bạn cần được xác định chính xác để xử trí sớm trước khi quá muộn.

Theo SKCD