rối loạn chức năng tình dục

Rối loạn chức năng tình dục – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị


Rối loạn chức năng tình dục là tên gọi chung của nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến chất lượng chuyện tình dục ở nam giới và thường gặp ở nam giới ở mọi độ tuổi. Rối loạn tình dục có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào do những căng thẳng, stress trong cuộc sống, do các bệnh mạn tính hoặc sự suy giảm hormon sinh dục.

Rối loạn chức năng tình dục – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục

Do thần kinh căng thẳng, làm việc quá sức dẫn đến stress: Trong thời đại công nghiệp hiện nay, công việc nhiều, phức tạp đòi hỏi làm hao tổn sức lực, trí tuệ của bạn. Quá trình này kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ, rối loạn sinh lý và mất ham muốn tình dục.

Rối loạn chức năng tình dục ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới
Rối loạn chức năng tình dục ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới

Do cảm xúc âm tính kéo dài, bao gồm: lo sợ quá mức, người nhà bị bệnh nan y, gia đình lục đục, con cái hư hỏng, công danh trắc trở, bất mãn với cuộc sống, thường có tâm lý lo sợ, tinh thần bất an dẫn đến mất ngủ, rối loạn tâm sinh lý, rối loạn tình dục có thể dẫn đến liệt dương.

Do yếu tố nội tiết: Testosteron là kích tố nam duy trì sự phát triển của dương vật, kích thích các trung tâm điều phối quá trình tình dục ở não. Khi tỷ lệ kích tố nam testosteron huyết tương giảm dưới 2 mg/ml (trung bình 6 mg/ml) sẽ làm giảm hưng phấn và giảm ham muốn tình dục.

Do bệnh tật: Một số người bị bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, béo phì, bệnh cột sống… cũng bị yếu sinh lý. Một số loại thuốc điều trị huyết áp, thuốc an thần cũng ảnh hưởng đến việc cương dương.

Triệu chứng rối loạn chức năng tình dục

Rối loạn chức năng tình dục ở nam giới là tình trạng giao hợp không trọn vẹn, không đáp ứng được mong muốn của đối phương khi tiến hành giao hợp. Nó bao gồm rối loạn ham muốn tình dục, rối loạn xuất tinh, rối loạn cực khoái, rối loạn cương dương.

Điều trị

Điều trị tâm lý: Với những người bị rối loạn chức năng tình dục thì việc cần làm ngay là hiểu đúng về tình trạng bệnh của mình, không nên lo lắng nhiều quá, cần tìm hiểu để trang bị kiến thức giúp giải quyết các nguyên nhân từ lối sống không hợp lý, sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng đến sinh lý tình dục.

Điều trị theo nguyên nhân bệnh lý: Đối với những người mắc các bệnh mạn tính hoặc sử dụng thuốc kéo dài thì cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc khi có các rối loạn chức năng tình dục gặp phải cũng như biện pháp khắc phục.

Để điều trị rối loạn chức năng tình dục cần phải giảm stress
Để điều trị rối loạn chức năng tình dục cần phải giảm stress

Sự hỗ trợ của bạn tình: Tình trạng bệnh diễn tiến nặng hay nhẹ có liên quan rất nhiều đến tâm lý người bệnh. Khi đó cần có sự động viên, giúp đỡ của người bạn tình của mình, cùng nhau chia sẻ những vấn đề gặp phải trong chuyện chăn gối giúp người bệnh giải tỏa được những lo lắng và tự tin hơn trong khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, các bài tập làm tăng trương lực cơ vùng chậu có thể giúp bạn trong tăng hiệu quả điều trị cũng như khiến các cơn cực khoái được kéo dài và mạnh hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Việc điều trị cũng thường rất khó khăn và các chuyên gia cho rằng việc đầu tiên cần làm là phải giải phóng được stress, những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày cũng như mâu thuẫn tình dục. Nếu không điều trị, bệnh có thể không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống hôn nhân.